Cấu trúc dinh dưỡng của quả măng cụt

Mật ong có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, từ đóng hộp đến tươi, nhưng thường được chế độ thành nước trái cây hoặc bột bổ sung. Sản phẩm nước ép măng cụt thường bao gồm cả thịt quả, vỏ (không thể ăn được ở dạng nguyên quả), và cùi quả, tạo nên một loại bạch dinh dưỡng và hương phong phú.

**1. Thành phần dinh dưỡng của quả măng cụt:**

Măng cụt, một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thường được chế biến thành nước trái cây hoặc bột bổ sung. Thành phần dinh dưỡng của măng cụt có thể được tìm thấy trong các sản phẩm đóng hộp, nơi mà quả, vỏ (không thể ăn được ở dạng nguyên quả), và cùi của quả được sử dụng. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cụ thể cho 1 cốc (196g) măng cụt đã được đóng hộp trong si-rô và để ráo nước:

– **Lượng calo:** Một cốc măng cụt đóng hộp cung cấp khoảng 143 calo.
– **Chất béo:** Mức chất béo trong măng cụt rất thấp, chỉ khoảng 1,1g trên mỗi khẩu phần.
– **Natri:** Măng cụt có hàm lượng natri thấp, cung cấp khoảng 13,7mg.
– **Carbohydrate:** Một cốc măng cụt cung cấp khoảng 35g carbohydrate.
– **Chất xơ:** Măng cụt là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, với khoảng 3,5g chất xơ trên mỗi khẩu phần.
– **Chất đạm:** Một cốc măng cụt cung cấp khoảng 0,8g chất đạm.

Ngoài ra, măng cụt cũng là một nguồn cung cấp dồi dào folate và mangan.

**2. Lợi ích sức khỏe:**

**2.1. Có thể hỗ trợ phòng chống dịch bệnh:**
Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất măng cụt có thể có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống khối u. Mặc dù những hợp chất này có tiềm năng trong việc chống lại các bệnh như lao và sốt rét, nhưng cần thêm nghiên cứu trên con người.

**2.2. Có thể hỗ trợ điều trị cho chứng rối loạn tâm trạng:**
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ vỏ quả măng cụt có tiềm năng trong việc điều trị các loại bệnh tâm thần như rối loạn lưỡng cực và phân liệt, nhưng cần thêm nghiên cứu.

**2.3. Có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch:**
Măng cụt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm mức độ protein phản ứng C (một dấu hiệu của chứng viêm), nhưng cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về lợi ích này.

**2.4. Có thể giúp chống lại bệnh ung thư:**
Nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã cho thấy rằng xanthones trong măng cụt có tiềm năng ngăn ngừa và điều trị ung thư, nhưng cần thêm nghiên cứu trước khi áp dụng vào điều trị cho con người.

**2.5. Có thể hỗ trợ phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường:**
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ măng cụt có thể có tiềm năng trong việc chống bệnh tiểu đường, nhưng cần thêm nghiên cứu trên con người.

**3. Dị ứng măng cụt:**
Phản ứng dị ứng với măng cụt rất hiếm, và một số bằng chứng còn gợi ý rằng măng cụt có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng.

**4. Tác dụng phụ:**
Xanthones trong măng cụt có thể tương tác với thuốc làm loãng máu, và uống chiết xuất măng cụt có thể gây ra mệt mỏi, táo bón, khô họng, nhức đầu và khó tiêu.

**5. Cách chọn lựa măng cụt và bảo quản:**
Chọn quả măng cụt tươi có màu tím đậm, chắc chắn và có cuống trên cùng nguyên vẹn. Bảo quản măng cụt trong tủ lạnh và sử dụng nhanh chóng để tránh mất chất lượng.

**6. Làm thế nào để chế biến măng cụt:**
Mở quả măng cụt và sử dụng phần giữa mềm, trắng, ăn được. Phần vỏ và hạt thường không được tiêu thụ trực tiếp, nhưng đã được nghiên cứu về lợi ích sức khỏe. Măng cụt có thể dùng riêng hoặc kết hợp với các món ngọt hoặc salad trái cây.

Xem thêm thông tin tại: meovatcuame.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *